Cảnh giác thủ đoạn lợi dụng bộ phim “Đào, phở và piano” để xuyên tạc lịch sử, phân biệt gây chia rẽ vùng miền

Thay vì xem phim với một tâm thế hưởng thụ tác phẩm nghệ thuật, một số kẻ đang lợi dụng sự quan tâm của dư luận để đưa ra những đánh giá trái chiều, so sánh với các bộ phim tư nhân khác nhằm chê bai, hạ thấp phim do Nhà nước đầu tư. Một số kẻ còn lợi dụng đưa thông tin xuyên tạc lịch sử, phân biệt, suy diễn gây chia rẽ vùng miền và đoàn kết dân tộc.

Trang Đài Châu Á Tự Do (RFA) đang cố tình tạo ý kiến đối đầu, mâu thuẫn giữa hai bộ phim Việt ra mắt cùng thời điểm.

Bộ phim “Đào, Phở và Piano” của Đạo diễn Phi Tiến Sơn đang tạo ra làn sóng quan tâm lớn của người dân cả nước. Một tín hiệu vui đối với dòng phim truyện về đề tài lịch sử nước nhà và chứng tỏ rằng giới trẻ Việt Nam không hề thờ ơ với lịch sử đất nước mà phải chăng chúng ta đang thiếu những tác phẩm điện ảnh đích thực, đáp ứng được thị hiếu người xem, truyền tải được lịch sử hào hùng của dân tộc.

Bỏ qua những yếu tố yêu, thích đơn thuần về mặt nghệ thuật điện ảnh, bên cạnh nhiều đánh giá tích cực về bộ phim, những góp ý chân thành về mặt diễn xuất, bố cục phim trường… đã có không ít ý kiến trái chiều, lợi dụng sự quan tâm của dư luận đối với bộ phim để thể hiện quan điểm xuyên tạc lịch sử, phân biệt gây chia rẽ vùng miền, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Một bài viết xuyên tạc lịch sử, “tẩy trắng” tội ác của Thực dân Pháp tại Việt Nam.

Một số luận điệu phổ biến như: cho rằng các chi tiết trong phim được đầu tư dàn dựng sơ sài, tiêu phí số tiền 20 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước; một số kẻ so sánh với bộ phim “Mai” của Trấn Thành được ra mắt cùng thời điểm có lợi nhuận gấp nhiều lần để đả kích, hạ thấp hình ảnh phim do Nhà nước sản xuất. Có trang báo điện tử còn đặt giả thuyết “hệ thống trang web, ứng dụng đặt vé bị ngưng trệ chưa biết do phim “Mai” hay “Đào, Phở và Piano”?, thậm chí còn lấp lửng cho rằng “đây là chiêu trò PR cho bộ phim của Nhà nước”. Nguy hiểm hơn, một số kẻ có tư tưởng “lật sử”, đòi rửa mặt cho thực dân, đế quốc khi cho rằng bộ phim đã nói quá để làm xấu hình ảnh quân lính Pháp trong chiến tranh Đông Dương mà không đề cập đến “công lao của nước Pháp đã khai sáng văn minh cho người Việt Nam lúc bấy giờ”…

Cần phải khẳng định rằng, không phải tự nhiên mà bộ phim “Đào, Phở và Piano” thu hút đông đảo người xem, từ giới trẻ đến người cao tuổi, từ khán giả thủ đô Hà Nội đến các tỉnh, thành khác trên cả nước. Ở bất kỳ rạp chiếu phim nào, người dân đều phải xếp hàng để mua được vé. Thậm chí, các trang web, ứng dụng đặt vé trực tuyến của Trung tâm chiếu phim Quốc gia, Beta Cinemas… đều bị gián đoạn do lượng người truy cập quá lớn. Bộ phim đã gây xúc động lớn đối với đa phần người xem, giúp cho giới trẻ nhận thức rõ hơn về sự ác liệt của chiến tranh, sự hi sinh của quân và dân Thủ đô Hà Nội trong những ngày kháng chiến chống thực dân Pháp ác liệt. Sự quan tâm của người dân là tín hiệu tích cực để cơ quan quản lý mạnh dạn có thêm những bộ phim chất lượng về đề tài lịch sử, cũng như nghiên cứu để tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình đưa những bộ phim này đến với khản giả cả nước.

Hi vọng rằng, trong tương lai sẽ có thêm nhiều bộ phim chất lượng về lịch sử đất nước đến với người dân, nhất là thanh, thiếu niên và học sinh. Giúp thế hệ mai sau hiểu rõ hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Về những cuộc kháng chiến vĩ đại, về tinh thần yêu nước, sự hi sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước để mỗi người dân biết quý trọng hòa bình, độc lập, tự do, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, biết trân quý và yêu thương Tổ quốc mình. Đây cũng là cách để đập tan luận điệu xuyên tạc lịch sử, phân biệt vùng miền nhằm gây chia rẽ đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch hòng chống phá đất nước./.

 

Minh Quân

Tin cùng chuyên mục: