Ông Trump nói gọi ‘Virus Trung Quốc’ là cụm từ rất chính xác

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17-3 (giờ Mỹ) bảo vệ cách sử dụng ‘Virus Trung Quốc’ khi mô tả dịch bệnh COVID-19, giải thích rằng ông sử dụng cụm từ này bởi vì Trung Quốc đã vu khống cho quân đội Mỹ, theo Đài CNN.

Ông Trump nói gọi Virus Trung Quốc là cụm từ rất chính xác - Ảnh 1.

Tổng thống Trump lắng nghe ý kiến trong cuộc họp với các lãnh đạo ngành du lịch ở Nhà Trắng ngày 17-3. Ảnh: REUTERS

“Tôi không đánh giá cao việc Trung Quốc cho rằng quân đội Mỹ đưa virus vào Trung Quốc. Quân đội chúng tôi không đưa virus cho bất kỳ ai” – ông Trump nói trong một cuộc họp ở Nhà Trắng.

“Trung Quốc đã tung tin sai lệch rằng quân đội chúng tôi mang virus vào nước họ. Đây là thông tin sai. Tôi phải gọi virus này bằng cái tên mà nó xuất hiện đầu tiên hơn là tranh luận với họ. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do đó, tôi nghĩ đây là một cụm từ rất chính xác”, ông Trump nêu.

Tổng thống Trump cũng phản ứng với các ý kiến cho rằng sử dụng cụm từ “Virus Trung Quốc” là kỳ thị.

“Tôi không nghĩ vậy. Tôi cho rằng chính việc (Trung Quốc) nói quân đội Mỹ đưa virus vào Trung Quốc mới tạo ra sự kỳ thị” – ông Trump khẳng định.

Hôm 17-3, ông Trump viết trên Twitter, lần đầu tiên dùng cụm “Virus Trung Quốc” (Chinese Virus): “Nước Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ các ngành như hàng không và các lĩnh vực khác đang bị ảnh hưởng đặc biệt do virus Trung Quốc. Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết!”.

Trước đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng gọi virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) là một con “virus nước ngoài”.

Ngay sau bài đăng này, tài khoản Facebook của trang Nhân Dân Nhật Báo (People’s Daily) – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc – đã đăng một bài bình luận phản bác. Dưới cùng bài viết có ghi tên tác giả là Curtis Stone.

“Rõ ràng cái tweet của ông ấy đã sai vì cái tweet này đánh đồng người dân Trung Quốc với một căn bệnh và xem Trung Quốc là một cái bao đấm boxing” – bài bình luận có đoạn.

Cũng trong ngày 17-3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối tweet của ông Trump. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng cách gọi “Virus Trung Quốc” của ông Trump là bôi nhọ Bắc Kinh. Ông nói rằng trước hết Mỹ nên quan tâm các vấn đề của Washington.

Nguồn: Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục: