Phải chăng xã hội này chỉ toàn điều tiêu cực?

Có lẽ sẽ có nhiều bạn trả lời… đúng rồi! quá nhiều điều tiêu cực…

Nào là chuyện tham ô, tham nhũng, chuyện scandal về ăn mặc, chuyện gian lận thi cử, chuyện đạo đức nhà giáo, đạo đức ngành y, chuyện giết người với những hành vi hết sức dã man, chuyện ăn chơi trác táng, các hành vi lệch chuẩn, chuyện tiêu cực trong ngành công an… mở mạng xã hội ra, chúng ta sẽ thấy ngay rất nhiều những tin giật gân và tiêu cực… nếu chỉ cập nhật tin tức qua báo mạng, qua mạng xã hội, có lẽ rất nhiều người, kể cả tôi và các bạn sẽ nhìn xã hội này toàn một màu u ám, cảm thấy mất niềm tin và sợ đám đông, sợ phải đi ra đường, sợ mọi người xung quanh…

Có thời gian tôi đã từng như vậy! Tôi không nói tất cả những điều mà báo mạng, mạng xã hội đăng tải là bịa đặt, sai sự thật… bởi thật sự, những điều tiêu cực đó vẫn tồn tại trong xã hội, nhưng có phải xã hội ta ngày càng tiêu cực đi xuống không? Có phải xã hội này không còn điều gì tốt đẹp không?

Mấy ngày nay trời Sài Gòn bắt đầu vào mùa mưa, cứ chiều đến khi đi làm về, tôi lại bắt gặp các anh CSGT, các anh thanh niên xung kích, thậm chí một số anh xe ôm đã dầm mình trong mưa để điều tiết giao thông.. những hình ảnh đó thật đẹp, nhưng tôi tự hỏi, sao những hình ảnh như lúc này lại ít người đưa lên mạng xã hội vậy…?

Tôi có dịp vào bệnh viện Đa Khoa Sài Gòn khám bệnh (125 Lê Lợi, Quận 1), thấy đội ngũ y, bác sỹ rất tận tình thăm hỏi, quan tâm bệnh nhân như người nhà, không phân biệt giàu nghèo; cảm kích trước tấm lòng của bệnh viện mà có người nhà của bệnh nhân sau khi được chăm sóc tại bệnh viện, nhiệt tình cứu chữa, mặc dù không qua được nhưng vẫn cảm kích đến tận bệnh viện cảm ơn và quyên góp toàn bộ số tiền phúng viếng để xây dựng bệnh viện, chăm lo cho bệnh nhân nghèo.

Tôi vẫn thấy những thầy cô giáo, vì con chữ cho các em học sinh nghèo vùng cao mà đã không quản khó khăn, ngày đêm bám bản, bám làng, hi sinh hạnh phúc riêng của bản thân vì hạnh phúc, tương lai cho các em nhỏ.

Tôi vẫn thấy những tấm lòng vẫn ngày đêm vận động quyên góp và góp cả sức mình nhằm tiếp sức cho các bệnh nhi và người nhà tại bệnh viện ung bứu.

Tôi vẫn thấy trên những chuyến xe buýt, thanh niên vẫn đứng lên nhường chỗ cho các cụ già, trẻ em, phụ nữ, người tàn tật..

Tôi vẫn thấy những hiệp sĩ đường phố, không ngại nguy hiểm, sẵn sàng xả thân trừ ác, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho mọi người…

Tôi vẫn thấy những người chiến sĩ, ngày đêm canh giữ từng tấc đất quê hương, bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió, gác lại nỗi nhớ nhà da diết…

Tôi vẫn thấy những bạn học sinh nghèo vượt khó, vươn lên trong học tập, trong cuộc sống…

Các bạn ạ, tôi không bao che cho những điều tiêu cực, không cổ súy cho những điều tiêu cực, những điều đó cần đấu tranh để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn… nhưng các bạn ạ, cuộc sống quanh ta vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp phải không… hãy cùng lan tỏa những điều tốt đẹp để cuộc sống này ngày một tươi đẹp hơn, các bạn nhé…

Hoà bình/ngonco.net

Tin cùng chuyên mục: