Ông Trump lên án chiến tranh Việt Nam, nói lẽ ra Mỹ không nên tham chiến

Tổng thống Trump nói ông không hối tiếc về việc đã tránh việc phải phục vụ quân ngũ trong chiến tranh Việt Nam (kháng chiến chống Mỹ) vì ông không phải là ‘người hâm mộ’ của cuộc chiến bị nhiều người trên thế giới phản đối này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh chụp màn hình: AP
“Tôi nói thẳng cho anh biết tôi chưa bao giờ là người hâm mộ cuộc chiến đó cả. Tôi nghĩ đó là cuộc chiến tồi tệ và nó ở rất xa” – Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời nhà báo Anh Piers Morgan trên kênh truyền hình ITV, phát sóng ngày 5/6.

Ông Trump trả lời phỏng vấn khi đang có mặt tại Anh và chuẩn bị dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày thực hiện cuộc đổ bộ của quân đồng minh vào bãi biển Normandy (hay được biết tới là D-Day) để đẩy lùi quân phát xít Đức trong Thế chiến 2.

“Vào thời điểm đó, không ai nghe về đất nước này nhưng thật sự ngày hôm nay họ (Việt Nam) đang sống rất tốt. Về thương mại, họ là những nhà đàm phán giỏi và là những doanh nhân tuyệt vời” – ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định: “Đây chả giống như chuyện tôi chiến đấu chống Đức quốc xã, đánh nhau với Hitler. Tôi giống nhiều người khi đó. Lúc đó tôi không xuống đường biểu tình và nói rằng sẽ sang Canada sống… Cuộc chiến đó không phải là thứ mà chúng ta (Mỹ) lẽ ra nên tham gia”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Đệ nhất phu nhân Melania Trump, Tổng thống Hi Lạp Prokopis Pavlopoulos và Thủ tướng Đức Angela Merkel (từ trái qua) dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày diễn ra sự kiện D-Day ở Portsmouth, Anh ngày 5/6 – Ảnh: REUTERS
Khi được nhà báo Piers Morgan hỏi tiếp liệu ông Trump có muốn phục vụ quân ngũ trong một cuộc chiến khác hay không, Tổng thống Trump trả lời sẽ thật “vinh dự” cho ông làm thế.

Tuy nhiên, về vấn đề không đi lính trước đây, ông Trump cho biết ông đã tăng tiền cho quân đội Mỹ như một cách đền bù và rằng “chúng ta đang tái xây dựng quân đội ở một cấp độ chưa từng thấy trước đây”.

Theo hãng tin AFP, ông Trump tốt nghiệp Trường tài chính Wharton vào năm 1968. Tuy nhiên, ngay sau khi rời khỏi trường, ông được bác sĩ chẩn đoán bị gai xương gót chân và được miễn thi hành quân dịch. Trước đó, ông được miễn phục vụ quân ngũ 4 lần vì còn đang đi học.

Tin cùng chuyên mục: